Danh mục

Liên kết

Góc bé yêu

Đào tạo
Mầm Non TS
Mobile: 0963800873
Hỏi đáp
Hiệu trưởng
Mobile: 0963800873

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn

Đăng lúc: Thứ ba - 28/10/2014 11:24 - Người đăng bài viết: admin
Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc thức ăn Ngộ độc thức ăn không phải là hiếm gặp ở trẻ. Nhất là trong môi trường điều kiện ăn uống hiện nay thì ngộ độc thức ăn càng phổ biến. Những triệu chứng của bé bị ngộ độc thức ăn ban đầu thường rất giống với rối loạn tiêu hóa. Vì vậy mẹ cần phải quan sát kĩ và kịp thời đưa bé đến bệnh viện.

1. Buồn nôn là triệu chứng đầu tiên của ngộ độc thức ăn

be-bi-non

Ảnh: Sưu tầm Internet

Bé bị nôn sau khi ăn uống một thực phẩm nào đấy nên đưa bé đi khám bác sĩ

Sau khi ăn hay uống một thực phẩm bị nhiễm độc (sau vài phút, vài giờ, thậm chí có thể sau một ngày), trẻ đột ngột có những triệu chứng: buồn nôn và nôn ngay, có khi nôn cả ra máu.

2. Bé bị đau bụng đi ngoài là dấu hiệu ngộ độc thức ăn

Trẻ bị ngộ độc thức ăn au bụng, đi ngoài nhiều lần (phân nước, có thể lẫn máu).

Trong nhiều trường hợp, trẻ bị ngộ độc không sốt, nhưng cũng có trường hợp sốt cao trên 38oC. Nếu tình trạng sốt cao kéo dài sẽ đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ. Chính vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến những biểu hiện của trẻ để có cách chữa trị kịp thời.

Những triệu chứng thường xuất hiện sau khi ăn thức ăn bị nhiễm độc từ 1 giờ đến 3 ngày. Khi đó trẻ có thể bị nôn liên tục hoặc vài lần trong ngày. Tiêu chảy, đau bụng dữ dội, đau quặn bụng thường xảy ra trước lúc đi ngoài. Tùy theo tác nhân gây ngộ độc mà triệu chứng của bệnh nặng hay nhẹ.

Khi trẻ bị nôn nhiều thường dẫn đến tình trạng rối loạn nước và chất điện giải. Sốt, đi ngoài phân nhày máu là những dấu hiệu nhiễm khuẩn gây tổn thương ruột. Hơn nữa, trẻ bị ngộ độc thức ăn có thể biểu hiện nhiễm trùng toàn thân gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não…

3. Cách phòng tránh bé bị ngộ độc thức ăn

rua-rau-sach

Ảnh: Sưu tầm Internet

Rửa rau sạch trước khi chế biến cũng là một cách phòng ngừa ngộ độc thức ăn

Biện pháp tốt nhất để phòng ngừa ngộ độc thức ăn là đảm bảo an toàn và hợp vệ sinh. Chọn thức ăn phải được chế biến an toàn và tránh ăn thức ăn ô nhiễm. Thức ăn phải được nấu chín kỹ, bảo quản thức ăn cẩn thận, tốt nhất là để trong tủ lạnh và không nên để quá 2 giờ.

Trước khi ăn nên hâm lại thức ăn để tiêu diệt các vi khuẩn làm ô nhiễm thức ăn. Tạo cho trẻ thói quen và chăm sóc rửa tay cho trẻ trước khi ăn. Khi đi du lịch các bạn nên chuẩn bị oresol để phòng tránh trường hợp ngộ độc thức ăn.

 


Nguồn tin: bekhoemevui.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết